Gắn bia di sản đối với quần thể cây pơmu Tây Giang

Gắn bia di sản đối với quần thể cây pơmu Tây Giang

(QNO) - Sáng 10.5, UBND huyện Tây Giang tổ chức gắn bia di sản quần thể rừng cây pơmu với diện tích 450ha trên địa bàn xã A Xan. Ông Nguyễn Đình Tâm - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh cùng đại diện các sở, ban ngành của tỉnh đến dự.

Khánh thành nhà bia cây di sản pơmu tại rừng pơmu ở xã A Xan, Tây Giang. Ảnh: C.N

 

Quần thể cây pơmu ở Tây Giang thuộc 2 xã A Xan và Tr'Hy, trên núi Zi'liêng với tổng diện tích khoảng 450ha, nằm ở độ cao gần 1.500m so với mực nước biển. Trong đó có nhiều cây pơmu cổ thụ có tuổi thọ cao nhất đo được là hơn 1.800 năm. Đây được xem là loài cây linh thiêng của người Cơ Tu ở vùng cao, do đó được người dân hết sức giữ gìn, bảo vệ.

Theo Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Sông Bung, qua khảo sát, tổng số cây pơmu đo đếm được là 1.396 cây, trong đó 725 cây có đường kính 1,5m trở lên được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận cây di sản. Chính quyền huyện Tây Giang kỳ vọng, thông qua việc được chính thức công nhận cây di sản, rừng pơmu sẽ được bảo vệ chặt chẽ, nghiêm ngặt hơn, từng bước phát huy giá trị của rừng, nhất là trong việc đưa vào phục vụ du lịch, biến nơi đây thành một điểm đến du lịch lý thú của Tây Giang.

 

Tiến sĩ Vũ Ngọc Long - Viện trưởng Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ - Viện Sinh thái học Việt Nam cho biết, pơmu là một chi trong họ hoàng đàn. Tại Việt Nam, pơmu được coi là một loại gỗ quý do mùi thơm đặc trưng, vân gỗ đẹp cũng như trọng lượng khác thường và có đặc tính không bị mối mọt phá hoại. Vì thế gỗ pơmu được sử dụng để làm các đồ tạo tác mỹ thuật, các loại đồ gia dụng. Đây là loài nguy cấp tại Việt Nam và được đưa vào Sách đỏ Việt Nam. Do đó, công nhận di sản đối với quần thể 725 cây pơmu sẽ là biện pháp cấp thiết để làm cơ sở bảo tồn loài cây quý này. Rừng pơmu Tây Giang cũng được đánh giá là một trong những quần thể pơmu có tuổi đời lớn nhất và số lượng tập trung dày đặc nhất tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

 

Dịp này, các đại biểu cũng đã gắn bia di sản đối với 2 cây đa sộp 700 năm, đường kính 4m ở thôn Arầng 1, xã A Xan. Huyện Tây Giang cũng tổ chức cho các đại biểu, du khách tham quan rừng pơmu, khai trương làng trung tâm pơmu, nằm trong chuỗi sự kiện khởi động năm du lịch Tây Giang 2016.

Tin liên quan

Spokesperson information

Name: Le Ngoc Tuong

Position: Director

Phone: 0947355595

Email: tuongln@quangnam.gov.vn