Khi thông điệp bảo vệ môi trường được "tạo tác" bởi nghệ thuật

Trong khuôn khổ các hoạt động do Vương quốc Anh hỗ trợ phát triển bền vững tại Việt Nam, sáng ngày 19/02, tại thành phố Hội An, Đại sứ quán Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc – Ai len tại Việt Nam (Đại sứ quán Anh) phối hợp với Hiệp hội Du lịch Quảng Nam và Công ty TNHH cơ sở văn hóa nghệ thuật Hội An (CAB Hội An) đã tổ chức sự kiện "Nghệ thuật vì môi trường".

      Sự kiện bao gồm chuỗi các hoạt động nghệ thuật được điều phối bởi các cựu du học sinh học bổng chính phủ Anh Chevening và CAB Hoian, bao gồm phần biểu diễn múa ứng tác về môi trường “The dance we made” của nhà biên đạo múa người Anh Tim Casson, Triển lãm giới thiệu động vật biển, Chiếu phim và thảo luận về môi trường, Triển lãm kết quả cuộc thi “Biến rác thành tác phẩm nghệ thuật” và Trình diễn âm nhạc tương tác trực tuyến hai đầu cầu Vương quốc Anh – Hội An của nghệ sĩ Alistair Hobson và Linh Hà cùng các phần trình diễn nghệ thuật đường phố khác. Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Phó Tổng Lãnh sự Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sam Wood và nhóm Đại sứ đọc Hội An sẽ cùng đọc sách về môi trường cho các bạn thiếu nhi để nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường.

ông Sam Wood - Phó Tổng Lãnh sự Anh tại thành phố Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc sự kiện

    Phát biểu khai mạc, Phó Tổng Lãnh sự Anh tại thành phố Hồ Chí Minh nêu cách đây 2 tháng tại hội nghị thượng đỉnh Cop26 Glassgow (Vương quốc Anh), ông Phạm Minh Chính – Thủ tướng Việt Nam đã chỉ ra sự cấp thiết của các hành động vì khí hậu, đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng và ý nghĩa cho quá trình khử khuẩn cacbon và chuyển đổi sang năng lượng sạch của Việt Nam, đồng thời tham gia cộng đồng quốc tế kêu gọi hành động đa phương quyết liệt nhằm kiềm chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu. 

   Năm 2020, Hội An cùng những khu vực khác tại bờ biển miền Trung Việt Nam đã chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt mưa kỷ lục, khắc nghiệt, tác động nghiêm trọng đến các di tích, kiến trúc lịch sử, gây thiệt hại lớn về con người và tài sản. Sự kiện "Nghệ thuật vì môi trường" tại Hội An được tổ chức nhằm truyền tải thông điệp nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường trong cộng đồng cũng như chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm của Vương quốc Anh trong vấn đề thích ứng và giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu. 

   Tại sự kiện, Phó Tổng Lãnh sự Anh tại thành phố Hồ Chí Minh khẳng định: Vương quốc Anh cam kết đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Bên cạnh việc thực hiện các dự án phát triển chung tập trung vào giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và nỗ lực thúc đẩy đầu tư vào năng lượng tái tạo, Vương quốc Anh rất vui được hỗ trợ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực thông qua việc cấp học bổng toàn phần Chevening cho nhiều ngành học bao gồm môi trường và phát triển bền vững.

Một số hình ảnh hoạt động

Thiếu nhi Hội An thích thú trải nghiệm các hoạt động. Trong ảnh hai hộp sọ cá ông chuông và cá heo mũi chai nhiệt đới