Việt Nam - Hàn Quốc: Hội tụ nguồn lực, chung tay phát triển

Ngày 13/5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định, UBND tỉnh này phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã tổ chức Hội nghị 'Gặp gỡ Hàn Quốc 2022' với chủ đề 'Hội tụ nguồn lực, chung tay phát triển'.

Hội nghị là một trong những hoạt động chính trong khuôn khổ sự kiện “Gặp gỡ Hàn Quốc 2022” tại tỉnh Bình Định diễn ra từ ngày 12 - 13/5, nhằm chào mừng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (22/12/1992 - 22/12/2022).

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Minh Vũ - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao; ông Park Noh-wan - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam; ông Ahn Min Sik - Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng; lãnh đạo 11 tỉnh, thành, gồm: Bình Định, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, Lâm Đồng cùng hơn 150 doanh nghiệp của Việt Nam và Hàn Quốc.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu tại hội nghị


Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết, quan hệ hợp tác hai nước Việt Nam - Hàn Quốc đang ở trong giai đoạn hết sức tốt đẹp. Sau 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, hai nước đã đạt được rất nhiều thành tựu to lớn, quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực, hai nước đã trở thành đối tác hợp tác chiến lược của nhau, tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau ngày càng được củng cố. Hai nước thời gian qua đã đạt nhiều thành quả thiết thực trên các lĩnh vực, trong đó, hợp tác kinh tế luôn là trụ cột quan trọng, là điểm sáng trong hợp tác.

Cùng với đà phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc, quan hệ hợp tác cấp địa phương giữa hai nước thời gian qua đang phát triển hết sức tích cực. Tính đến nay, các nhà đầu tư Hàn Quốc đã có mặt trên 59 địa phương của Việt Nam, với gần 80 bản ghi nhớ hợp tác cấp địa phương trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân, nông nghiệp, giáo dục đào tạo, lao động đã được ký kết.

“Với tinh thần xây dựng nền ngoại giao kinh tế lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp là trung tâm phục vụ, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối để hỗ trợ kết nối các địa phương với các đối tác quốc tế tiềm năng; chủ động, tích cực hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp mở rộng nâng cao hiệu quả kinh tế đối ngoại, thu hút đầu tư chất lượng cao, đẩy mạnh ngoại giao tập đoàn; hỗ trợ địa phương, doanh nghiệp tận dụng hiệu quả các FTAs với các đối tác, các thị trường tiềm năng; tăng cường công tác thông tin, cảnh báo rủi ro trong các hoạt động kinh tế quốc tế”, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ khẳng định.

 

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng phát biểu tại hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh, Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc 2022” tại tỉnh Bình Định là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong chặng đường 30 năm thiết lập quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc. Đây cũng là dịp để tỉnh Bình Định và các tỉnh bạn trong khu vực giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế của mỗi địa phương, trực tiếp lắng nghe những nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp, đối tác Hàn Quốc. Từ đó, từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và có những giải pháp hiệu quả hơn, thiết thực hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đến đầu tư kinh doanh.

“Tôi tin rằng, hội nghị lần này sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc nói chung. Đồng thời, mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác phát triển giữa các tỉnh khu vực Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên với các địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc đúng như tinh thần hội nghị đã đề ra: “Hội tụ nguồn lực, chung tay phát triển”, đáp ứng được yêu cầu, lợi ích của nhân dân hai nước và đóng góp vào hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và trên thế giới”, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho biết.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan khẳng định, hội nghị là dịp quan trọng để nâng hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao mới. Hai bên sẽ cùng nỗ lực lấp đầy những khoảng trống của hai năm vừa qua do đại dịch COVID-19 và gây dựng mối quan hệ hợp tác vững chắc hơn nữa.

Thay mặt Chính phủ và doanh nghiệp Hàn Quốc, ông Park Noh-wan cảm ơn lãnh đạo Chính phủ, các địa phương Việt Nam đã hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc trong phòng, chống dịch COVID-19 và giải quyết khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thời gian qua.

“Tôi tin tưởng việc đầu tư vào Việt Nam của các doanh nghiệp Hàn Quốc vốn chững lại trong thời gian qua sẽ nhanh chóng được nối lại, hoạt động giao lưu nhân dân sẽ được tăng cường”, ông Park Noh-wan cho biết.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan