Bồi dưỡng kiến thức về công tác người Việt Nam ở nước ngoài

(QNO) - Sáng nay 26.5, Ban Về người Việt Nam ở nước ngoài Quảng Nam phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao tổ chức hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức về công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

 

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn - Trưởng ban Về người Việt Nam ở nước ngoài Quảng Nam cho biết, Quảng Nam đã có nhiều tiến bộ và đạt được nhiều kết quả khả quan trong công tác về người Việt Nam ở nước ngoài.

Qua đó, tăng cường, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; cổ vũ, động viên người Việt Nam ở nước ngoài nâng cao ý thức tự hào dân tộc, yêu nước cũng như huy động nguồn lực từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài góp phần xây dựng quê hương, đất nước nói chung, Quảng Nam nói riêng thông qua nhiều chương trình, dự án.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 7 doanh nghiệp của người Việt Nam ở nước ngoài đầu tư kinh doanh với tổng vốn đăng ký 70 tỷ đồng, 3 tổ chức phi chính phủ nước ngoài do người Việt Nam ở nước ngoài sáng lập và hàng chục cá nhân kiều bào thường xuyên có các hoạt động nhân đạo, từ thiện với giá trị viện trợ hằng năm 3-4 tỷ đồng.

Năm 2020, Quảng Nam tổ chức khảo sát, điều tra và bước đầu hình thành cơ sở dữ liệu kiều bào gốc Quảng Nam. Đây là cơ sở quan trọng, kỳ vọng nhiều chuyển biến trong hoạt động của Ban Về người Việt Nam ở nước ngoài Quảng Nam trong thời gian đến.

Ông Ngô Trịnh Hà - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài 

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài Quảng Nam còn không ít hạn chế, chưa huy động đúng mức tiềm năng của kiều bào vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế; kết nối, vận động kêu gọi đầu tư của kiều bào vào tỉnh còn hạn chế; nhận thức của các cấp, ngành của tỉnh về công tác người Việt Nam ở nước ngoài chưa thực sự đầy đủ, sâu sắc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn đề nghị các sở, ngành, địa phương tập trung tham mưu UBND tỉnh đa dạng hình thức, nội dung tuyên truyền các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; kết nối, hỗ trợ và huy động nguồn lực từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vào xây dựng quê hương, đất nước.

Tại hội nghị, ông Ngô Trịnh Hà - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã trình bày nhiều chuyên đề về tình hình cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong giai đoạn hiện nay; Kết luận 12 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới; công tác huy động nguồn lực cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng Tổ quốc; một số nội dung liên quan đến hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về người Việt Nam ở nước ngoài. 

Ông Ngô Trịnh Hà nói, mặc dù chịu nhiều tác động xấu bởi đại dịch Covid-19 nhưng lượng kiều hối về Việt Nam năm 2021 vẫn tăng 10% so với năm 2020. Tổng kiều hối từ năm 1993 đến 2021 đạt gần 195 tỷ USD, góp phần cải thiện cán cân thanh toán, tăng dự trữ ngoại hối nhà nước.

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có niềm tin lớn vào sự phát triển của đất nước; gắn bó sâu sắc với quê hương, đất nước và có đóng góp ngày càng rõ rệt hơn; làn sóng kiều bào dù đã định cư và có công việc ổn định ở nước ngoài vẫn muốn về nước lập nghiệp ngày càng mạnh mẽ hơn.

Q.VIỆT

 

Tin liên quan