Trải nghiệm Quảng Nam

“Trải nghiệm Quảng Nam” là chủ đề ngắn gọn nhưng bao quát cho hành trình của tùy viên báo chí các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, phóng viên các hãng thông tấn, báo chí có văn phòng thường trú tại Việt Nam cuối tuần qua.

 

Làng cổ Lộc Yên (Tiên Phước) là một trong những điểm đến trên hành trình của đoàn. Ảnh: T.H

Khám phá những miền xanh

Không dành nhiều thời gian vào các buổi làm việc, giới thiệu, chủ nhà Quảng Nam đã tạo điều kiện tối đa để những người bạn mới có một hành trình trọn vẹn trong việc khám phá, trải nghiệm cảnh quan đặc trưng địa phương.

Trên những cung đường, chuyến xe “trải nghiệm Quảng Nam” đã lăn bánh về miền trung du xanh mướt Tiên Phước, rong ruổi nơi miệt biển lộng gió Núi Thành và qua những cung đèo vi vu Tây Giang.

Chương trình “trải nghiệm Quảng Nam” với sự tham gia của khoảng 20 tùy viên báo chí các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, phóng viên các hãng thông tấn, báo chí có văn phòng thường trú tại Việt Nam diễn ra từ ngày 17 - 19.6.

 

Một điểm nhấn nổi bật của Lộc Yên (Tiên Phước) chính là văn hóa đá đậm nét trong đời sống sinh hoạt của cư dân. Đá được dùng vào việc phân tầng, bậc cho các bờ vườn trên những sườn đồi, đá để xây ngõ, lát lối đi…

Qua thời gian, rêu cỏ phủ lên đá tạo một bờ thực vật xanh mướt, cùng với quá trình phong hóa đã tạo nên những bức thạch đồ, thạch tranh vô cùng thú vị.

Còn ở chợ cá Tam Tiến (Núi Thành), những vị khách đặc biệt đã thấu cảm phần nào đời sống của ngư phủ, bởi ở đó hội tụ sắc màu sống động của sản vật hòa lẫn vị mặn chát của biển và cả những cần mẫn của các bà, các mẹ gồng gánh mù sương. Điểm cuối của hành trình, “kho báu” nơi đại ngàn Tây Giang cuốn hút như bịn rịn níu giữ bước chân đoàn khách.

Mỗi nơi một vẻ, những người bạn quốc tế đã đắm mình trong những cánh sóng xanh thẳm trên bãi biển Tam Tiến, chạm vào nhịp sống êm đềm, yên ả ở làng cổ Lộc Yên, ngây ngất cùng hương rừng nơi đại ngàn.

Ba khu vực đều in dấu vẻ đẹp đặc trưng Quảng Nam, từ thượng nguồn xuống biển. Và đó đều là những vùng đất còn nhiều giá trị mời gọi những du khách tìm về khám phá.

Hành trình 3 ngày - 2 đêm qua những “miền đất hứa” xứ Quảng dường như vẫn quá ngắn ngủi để “thết đãi” du khách đầy đủ “bữa tiệc” giá trị bản địa dù mộc mạc nhưng cũng không kém phần tinh tế, sang trọng.

Thêm niềm tin về con đường phục hồi

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cho hay, Quảng Nam đang xây dựng thương hiệu du lịch xanh và những điểm đến mà đoàn khách trải nghiệm cho là rất độc đáo, hội tụ nhiều yếu tố xanh, phù hợp với chiến lược phát triển của du lịch địa phương.