Những ngôi nhà góp phần tô thắm tình đoàn kết hữu nghị Việt – Lào

Trong hơn 6 tháng, trải qua bao khó khăn về thiên tai, dịch bệnh, điều kiện cách trở địa lý… đến nay, 16 trụ sở Công an bản tại các bản của tỉnh Xê Kông (Lào) giáp biên giới với tỉnh Quảng Nam (Việt Nam) đã được Công an tỉnh Quảng Nam tổ chức xây dựng, hoàn thành và bàn giao cho Công an tỉnh Xê Kông, nước bạn Lào đưa vào quản lý, sử dụng. Đây là nỗ lực rất lớn của lực lượng Công an tỉnh Quảng Nam để hoàn thành công trình những ngôi nhà của tình hữu nghị Việt - Lào…

Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: Công an tỉnh Quảng Nam xác định việc giúp nước bạn Lào xây dựng trụ sở làm việc của Công an bản tại các bản giáp biên giới Việt Nam là nhiệm vụ chính trị cấp bách, quan trọng góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung, tỉnh Quảng Nam - Xê Kông nói riêng. Trên tinh thần đó, Ban Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, phân công cụ thể cho các đơn vị chức năng phối hợp với Công an nước bạn Lào và đơn vị thi công để triển khai thưc hiện.

Bắt đầu từ ngày 9/8/2021, tại thủ đô Viêng Chăn, nước bạn Lào, Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Lào đã thống nhất ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác phòng, chống ma túy; trong đó lãnh đạo Bộ Công an hai nước Việt Nam - Lào thống nhất chủ trương hỗ trợ bạn Lào xây dựng 232 trụ sở làm việc cho Công an bản tại các bản của Lào giáp biên giới với Việt Nam.

Đối với tỉnh Quảng Nam và tỉnh Xê Kông có 157km đường biên giới với 16 bản giáp biên giới thuộc 2 huyện Đắc Chưng và Kà Lừm, thực hiện chủ trương của Bộ Công an về hỗ trợ bạn Lào xây dựng trụ sở làm việc cho Công an bản tại các bản của Lào giáp biên giới với Việt Nam, Công an tỉnh Quảng Nam thực hiện việc xây dựng 16 trụ sở Công an bản tại 15 bản giáp biên và 1 bản không giáp biên của tỉnh Xê Kông. Đây là những bản còn nhiều khó khăn về cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất phục vụ công tác của Công an nước bạn Lào.

Khánh thành bàn giao trụ sở làm việc cho Công an các bản Đắc Măn, Đắc Tà Oọc Nhày và Măn Hà.

Để triển khai công tác xây dựng trụ sở Công an bản tại các bản giáp biên, ngày 1/11/2021, tại cửa khẩu quốc tế Nam Giang – Đắc Tà Ọc, Công an tỉnh Quảng Nam và Công an tỉnh Xê Kông đã tổ chức hội đàm triển khai chủ trương đầu tư xây dựng trụ sở làm việc công an bản giáp biên giới với tỉnh Quảng Nam - Xê Kông. Qua đó, trao đổi thông tin, xác định số lượng và tên cụ thể các điểm bản cần xây dựng, vị trí xây dựng, quy mô, diện tích, tính pháp lý của các vị trí đất và thống nhất phương thức phối hợp; đồng thời hai bên cũng đã thảo luận, thống nhất đưa ra những giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về dịch bệnh, thủ tục đất đai, điều kiện giao thông, vận chuyển, cấp điện, cấp nước... để bắt tay vào tổ chức xây dựng.

Trên cơ sở hội đàm, trao đổi, đầu tháng 12/2021, Công an tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với Công an tỉnh Xê Kông tổ chức khảo sát thực địa, khảo sát nhu cầu, điều kiện xây dựng tại các bản giáp biên dự kiến xây dựng trụ sở Công an bản. Sau khi hoàn thành công tác khảo sát, ngày 8/12/2021, Công an tỉnh Quảng Nam đã tổ chức khởi công công trình đầu tiên tại bản Đắc Măn, cụm bản Đắc Tà Ọc, huyện Đắc Chưng.

Theo thiết kế chung, công trình trụ sở làm việc Công an bản có diện tích 67m2, gồm 4 phòng làm việc cùng hệ thống điện, nước, đảm bảo sinh hoạt cho cán bộ, chiến sĩ (CBCS) làm việc. Toàn bộ kinh phí đầu tư do Bộ Công an Việt Nam đầu tư cùng sự hỗ trợ của UBND tỉnh Quảng Nam và huy động kinh phí đóng góp của CBCS Công an Quảng Nam. Sau khi hoàn thành, các công trình đã được bàn giao để đưa vào sử dụng.

Từ khi khởi công công trình đầu tiên tại bản Đắc - Măn và tổ chức xây dựng công trình tại các bản khác tiếp theo, Công an tỉnh Quảng Nam đã nhiều lần tổ chức đoàn công tác sang Lào để kiểm tra, giám sát và đôn đốc tiến độ thi công. Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết mưa kéo dài, địa hình rừng núi, đèo dốc nguy hiểm và tình hình dịch bệnh COVID-19 kéo dài nên việc tổ chức thi công gặp rất nhiều khó khăn. Trung tá Phạm Quang Ngọc, Phó trưởng Phòng Hậu cần Công an tỉnh Quảng Nam chia sẻ: “Thời điểm tổ chức thi công các công trình là thời gian dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại Lào, cũng như đúng vào mủa mưa, tình hình sạt lở tại các bản giáp biên gây khó khăn rất lớn cho việc vận chuyển vật liệu, trang thiết bị phục vụ thi công. Có lúc, có nơi, lực lượng, phương tiện bị kẹt lại trong rừng núi nước bạn Lào 3 - 4 ngày với số lượng lương thực ít ỏi, có thời điểm lực lượng phải đi bộ cả ngày mới di chuyển từ bản này sang được bản khác để khảo sát và vận chuyển trang thiết bị. Nhưng với quyết tâm chính trị cao, các lực lượng của Công an tỉnh Quảng Nam và Xê Kông đã nỗ lực hết mình, tích cực phối hợp chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để triển khai xây dựng trụ sở làm việc Công an tại các bản đảm bảo theo tiến độ đề ra”.

Với nỗ lực “vượt nắng, thắng mưa”, khắc phục khó khăn về địa hình, dịch bệnh, các trụ sở Công an bản ở những địa điểm xa xôi nhất, khó khăn nhất như: A-Bưn, A-Keo, Pa-lê, Đắc Điêng, Tăng Nông cũng đã lần lượt hoàn thành và bàn giao cho Công an bạn Lào sử dụng. Đến nay, đã có 16/16 trụ sở làm việc Công an bản biên giới của tỉnh Xê Kông, nước bạn Lào đã hoàn thành, đưa vào sử dụng trong niềm vui chung của CBCS Công an 2 tỉnh Quảng Nam - Xê Kông.

Có thể nói, việc hỗ trợ nước bạn Lào đầu tư xây dựng trụ sở làm việc Công an tại các bản giáp biên giới với Việt Nam là chủ trương lớn và hết sức đúng đắn của Bộ Công an, góp phần quan trọng trong công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và phòng, chống tội phạm về ma túy, đảm bảo an ninh an toàn tuyến biên giới, đặc biệt những ngôi nhà của tình hữu nghị sẽ góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ đoàn kết, thống nhất đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung, giữa tỉnh Quảng Nam - Xê Kông nói riêng.

 

Tin liên quan

Dữ liệu đang được cập nhật...