Khai trương Nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản tại Hội An

Nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản tại TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam đã chính thức khai trương vào chiều ngày 26.8, kết nối hài hòa trong Không gian Văn hóa Việt Nam- Hội An, tạo thêm một điểm tham quan để du khách khám phá, trải nghiệm về văn hóa Nhật Bản ngay tại khu phố cổ Hội An-mảnh đất có sự gắn kết lâu đời.

Nghi thức đập rượu sa kê truyền thống của Nhật Bản tại lễ khai trương Nhà trưng bày Văn hóa Nhật Bản tại Hội An

Nhà Trưng bày văn hóa Nhật Bản trong Không gian văn hóa Việt Nam-Nhật Bản được tái hiện, trưng bày với những chất liệu văn hóa cổ truyền, đa sắc, mang dấu ấn của xứ sở “Mặt trời mọc”, để du khách khi đến Hội An, sẽ có thêm trải nghiệm thú vị khi được khám phá, trải nghiệm về văn hóa Nhật Bản ngay tại mảnh đất có sự gắn kết lâu đời với đất nước này- phố cổ Hội An.
Đây cũng là một trong những hoạt động điểm nhấn trong khuôn khổ sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An-Nhật Bản lần thứ 18-năm 2022, diễn ra từ ngày 26-28.8 tại TP.Hội An.
Theo Trung tâm Văn hóa - Thể thao & Truyền thanh-Truyền hình TP.Hội An, Nhà Trưng bày văn hóa Nhật Bản được đầu tư sửa chữa ngôi nhà, tổ chức trang trí, lắp đặt các thiết bị cũng như công tác chuẩn bị khác…trong thời gian gần 2 năm. Sau lễ khai trương, TP.Hội An cũng đưa Nhà Trưng bày văn hóa Nhật Bản vào tuyến tham quan trong khu phố cổ, tạo thêm một điểm đến mới nhằm thu hút du khách đến với Hội An. Qua đó góp phần làm phong phú thêm chuyến tham quan tìm hiểu và trải nghiệm lịch sử-Văn hóa Hội An, tạo điều kiện cho du khách khám phá và trải nghiệm về văn hóa Nhật Bản, tăng cường hiểu biết về mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt- Nhật từ quá khứ đến hiện tại.

Ông Nguyễn Văn Sơn- Chủ tịch UBND TP.Hội An phát biểu tại lễ khai trương

 

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Nguyễn Văn Sơn-Chủ tịch UBND TP.Hội An cho biết: Vào tháng 11.2017, trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC tại Việt Nam, với sự chứng kiến của Nguyên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và cố Thủ tướng Chính phủ Nhật Bản Shinzo Abe, Không gian văn hóa Việt Nam - Nhật Bản tại tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai- Hội An đã được khai trương, góp phần thúc đẩy hoạt động giao lưu văn hóa và mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam và các tổ chức, địa phương của Nhật Bản nói riêng, giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam - Nhật Bản nói chung. Từ đó đến nay, Không gian văn hóa Việt Nam - Nhật Bản được duy trì và phát huy với nhiều hoạt động thú vị, đặc sắc, thu hút hàng triệu lượt du khách đến tham quan, trải nghiệm mỗi năm.
“Nhằm tiếp tục đa dạng hóa và làm phong phú thêm các hoạt động tại Không gian văn hóa Việt Nam – Nhật Bản, hôm nay, sau một thời gian chuẩn bị tích cực, UBND thành phố tổ chức khai trương và đưa vào hoạt động Nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản tại nhà số 06 Nguyễn Thị Minh Khai, một trong những ngôi nhà cổ đẹp nhất của quần thể kiến trúc Khu phố cổ Hội An. Hy vọng rằng, đây sẽ là một điểm đến mới hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân và du khách đến thưởng thức và trải nghiệm”, ông Sơn nhấn mạnh.

Nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản (số 06 Nguyễn Thị Minh Khai)- gần di tích Chùa Cầu, trong Không gian Văn hóa Việt Nam- Nhật Bản

Đồng thời, thay mặt chính quyền và người dân Hội An, ông Sơn bày tỏ sự trân trọng ghi nhận, cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam, sự phối hợp hỗ trợ tích cực của đơn vị liên quan, sự tài trợ và phối hợp hết sức nhiệt tình của Công ty Takara, Công ty Ocean (Nhật Bản) để công trình Nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản được hoàn thành và đưa vào hoạt động, trở thành điểm đến ấn tượng, đặc sắc của người dân địa phương và du khách gần xa khi đến với Hội An.

Du khách tham quan Nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản

Bên trong Nhà Trưng bày văn hóa Nhật Bản chia thành nhiều không gian với các hoạt động rất phong phú, đa dạng, diễn ra thường xuyên từ 9 giờ 00- 21 giờ 30 hằng ngày để du khách trải nghiệm các nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản.

Các không gian giới thiệu lịch sử, văn hóa, trình diễn văn hóa Nhật Bản

Tại đây, sẽ có không gian trưng bày, các gian hàng giới thiệu lịch sử, văn hóa du lịch và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống của các địa phương của Nhật Bản có mối quan hệ giao lưu mật thiết với tỉnh Quảng Nam và TP. Hội An như tỉnh Nagasaki, TP. Sakai (tỉnh Osaka), TP. Matsuska ( tỉnh Mie), …
Các hoạt động như: Không gian trình diễn và thưởng thức Trà Đạo Nhật Bản; Gấp giấy Origami; Làm búp bê thời tiết Nhật Bản, Vẽ mặt nạ Nhật Bản; Tủ sách truyện tranh Nhật Bản; Tủ sách của tác giả Nhật Chiêu…
Nơi đây cũng là địa điểm để tổ chức các hoạt động trải nghiệm văn hóa Nhật Bản như không gian đọc sách truyện, chiếu phim về đất nước Nhật Bản vào tối chủ nhật, dạy hát tiếng Nhật vào tối thứ 7 hàng tuần. …Ngoài ra, vào một số dịp lễ của người Nhật, tại đây sẽ tiến hành trang trí và tổ chức một số hoạt động khác để tạo nên sức hút với du khách.

Trải nghiệm các hoạt động đặc trưng của Nhật Bản

Đặc biệt, tại đây bố trí Không gian trưng bày về mối giao lưu gắn kết, kết nghĩa giữa tỉnh Quảng Nam, TP. Hội An và Tỉnh Nagasaki từ thế kỷ Vawnhoas17 đến hiện tại, mối quan hệ giao thương giữa 2 địa phương và đặc biệt là mối tình sâu đậm giữa Công nữ Ngọc Hoa và thương nhân Nhật Bản Araki Sotaro.
Khi đến đây, du khách sẽ được tham quan “Châu Ấn Thuyền”- con thuyền được Tỉnh Nagasaki tặng, tái hiện “Đám cưới Công nữ Ngọc Hoa và thương nhân Sotaro”, trình diễn trang phục Việt Nam-Nhật Bản, kết hợp với tham quan các điểm di tích có dấu ấn của người Nhật Bản tại Hội An.

Trưng bày tranh ảnh, hiện vật thể hiện mối giao lưu gắn kết giữa Hội An và các địa phương Nhật Bản

Bên cạnh đó, còn trưng bày các tranh ảnh, hiện vật liên quan đến Ngài Sugi Ryotaro, Nguyên đại sứ đặc biệt Việt Nam- Nhật Bản-là người có những đóng góp to lớn trong việc kết nối Việt Nam- Nhật Bản trên các lĩnh vực trong những năm qua.

Tin liên quan