Tăng cường hợp tác, vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Ngày 14-10, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam đã phối hợp tổ chức Hội nghị tăng cường hợp tác, vận động viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) và các đối tác.

Hội nghị do ông Phan Anh Sơn, Phó chủ tịch, Tổng Thư ký VUFO, Phó chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức PCPNN và ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam chủ trì. Tham dự hội nghị có hơn 100 đại diện của các tổ chức PCPNN, cơ quan hợp tác phát triển, doanh nghiệp nước ngoài và các tổ chức phi chính phủ trong nước.

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu tại sự kiện này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn cho biết: Qua 25 năm xây dựng và phát triển, từ một trong những địa phương nghèo nhất cả nước, Quảng Nam đã vươn lên trở thành một tỉnh khá và đạt được nhiều thành tựu đáng kể trên tất cả các mặt kinh tế, xã hội, đời sống người dân trên địa bàn tỉnh được nâng cao. Để đạt được những thành tựu đó, ngoài sự phấn đấu, nỗ lực phát triển của toàn tỉnh, luôn có sự đóng góp, hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật từ các tổ chức quốc tế, tổ chức PCPNN và các tổ chức tài trợ.

Từ năm 2016 đến nay, Quảng Nam có gần 100 tổ chức PCPNN đến hoạt động trên địa bàn tỉnh và khoảng 130 tổ chức, cá nhân nước ngoài khác hoạt động tại địa phương, với tổng nguồn viện trợ giữ ổn định bình quân khoảng 180 tỷ đồng/năm. Hoạt động viện trợ của các tổ chức quốc tế, tổ chức PCPNN được triển khai tại tỉnh trong tất cả các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực phát triển nông thôn, giảm nghèo, dạy nghề tạo việc làm, chăm sóc sức khỏe…

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị tăng cường hợp tác, vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Trong thời gian tới, Quảng Nam tiếp tục nỗ lực phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân; cải thiện môi trường kinh doanh, thủ tục hành chính, hoàn thiện thể thế và các chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế địa phương nhằm thu hút các nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước. Vì vậy, Quảng Nam rất cần các nguồn vốn viện trợ, sự hỗ trợ về kỹ thuật của các tổ chức quốc tế, tổ chức PCPNN, nhà tài trợ cho quá trình phát triển, nhất là tại các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn.

“Tỉnh Quảng Nam cam kết tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tổ chức quốc tế, nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế, tổ chức PCPNN đến hoạt động viện trợ tại địa phương; cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ nhằm làm hiệu quả hơn công tác viện trợ trên địa bàn tỉnh; bố trí các nguồn lực đối ứng phù hợp với từng chương trình/dự án viện trợ; các đối tác của tỉnh sẽ tích cực tiếp tục đồng hành cùng với các tổ chức PCPNN, nhà tài trợ triển khai các hoạt động viện trợ đạt kết quả, vì mục tiêu phát triển bền vững kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Nam”, ông Trần Anh Tuấn cho biết.

Đại diện các tổ chức PCPNN, cơ quan hợp tác phát triển, doanh nghiệp nước ngoài dự hội nghị

Chia sẻ tại hội nghị, Phó chủ tịch, Tổng Thư ký VUFO Phan Anh Sơn cho rằng, những thông tin đánh giá lại quá trình hợp tác của các tổ chức PCPNN và các đối tác với tỉnh Quảng Nam thời gian qua đã cho thấy rõ những thành tựu phát triển của địa phương có sự đóng góp của các tổ chức PCPNN. Bên cạnh đó, việc chia sẻ cụ thể những khó khăn vướng mắc từ phía địa phương trong quá trình triển khai cùng sự cam kết cải thiện về mặt cơ chế, chính sách, phương thức quản lý, cách thức tiếp cận và hợp tác với các tổ chức PCPNN trong thời gian tới sẽ giúp các tổ chức PCPNN định hình rõ hơn những điều kiện cần và đủ để hỗ trợ tối đa cho tỉnh Quảng Nam trong giai đoạn tới.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về định hướng hợp tác giữa các tổ chức PCPNN và địa phương trong thời gian tới. Kết thúc hội nghị, UBND tỉnh Quảng Nam đã ký kết 2 văn bản thỏa thuận hợp tác với các tổ chức World Vision International và Habitat for Humanity International của Mỹ.

Tin liên quan