Tăng cường hợp tác và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại Quảng Nam

Ngày 14/10, tại Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tổ chức Hội nghị tăng cường hợp tác, vận động viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) và các đối tác.

Hội nghị có sự tham dự của ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch-Tổng thư ký VUFO, Phó Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức PCPNN; ông Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng ban Ban điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM); đại diện các tổ chức quốc tế, các tổ chức PCPNN tại Việt Nam...

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn gửi lời cảm ơn sự hỗ trợ, hợp tác tích cực của các nhà tài trợ, cộng đồng PCPNN, các tổ chức quốc tế, cũng như sự điều phối hoạt động viện trợ của VUFO, trực tiếp là PACCOM và các cơ quan liên quan của Trung ương, đã giúp tỉnh vận động, quản lý và sử dụng hiệu quả các chương trình/dự án trong 25 năm qua.

Tăng cường hợp tác và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại Quảng Nam
Hội nghị thu hút sự tham dự của đại diện nhiều tổ chức quốc tế, tổ chức PCPNN tại Việt Nam. (Ảnh: Lê An)

Ông Trần Anh Tuấn cho biết, Hội nghị được tổ chức nhằm thiết lập, duy trì, tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa tỉnh Quảng Nam với các tổ chức PCPNN và đối tác.

Do đó, tỉnh luôn mong muốn được lắng nghe, chia sẻ những ý kiến đề xuất cụ thể, những ý tưởng hay, mới để Quảng Nam cùng các đối tác có thể xây dựng một cơ chế hợp tác hiệu quả hơn trong hoạt động viện trợ.

Tỉnh cũng muốn được chia sẻ về những ưu tiên của các nhà tài trợ đối với các lĩnh vực trong thời gian tới để có sự định hướng phù hợp nhằm giúp công tác xúc tiến vận động viện trợ tại địa phương phát triển với hiệu quả cao nhất vì mục tiêu phát triển bền vững cho Quảng Nam.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghiêm túc thảo luận, tập trung đánh giá kết quả tình hình viện trợ PCPNN trong thời gian qua.

Theo đó, các đại biểu nêu những hạn chế và chia sẻ những kinh nghiệm, các cơ chế hợp tác, quản lý và sử dụng viện trợ nhằm thiết lập và duy trì mối quan hệ tốt đẹp, bền vững giữa tỉnh Quảng Nam với các tổ chức PCPNN và các đối tác, cũng như đưa ra nhu cầu cần vận động viện trợ của tỉnh phù hợp với tiêu chí tài trợ của các tổ chức PCPNN.

Hội nghị ghi nhận nhiều ý kiến hết sức tâm huyết và trách nhiệm đối với hoạt động, cơ chế phối hợp và quan hệ hợp tác của các tổ chức PCPNN, nhà tài trợ với tỉnh Quảng Nam trong thời gian qua.

Nhằm phát huy tốt công tác PCPNN hơn nữa trong tình hình hiện nay, tỉnh Quảng Nam tiếp tục cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tổ chức quốc tế, nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế, tổ chức PCPNN đến hoạt động viện trợ tại địa phương.

Tỉnh cũng khẳng định tiếp tục cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ nhằm làm hiệu quả hơn công tác viện trợ trên địa bàn; bố trí các nguồn lực đối ứng phù hợp với từng chương trình/dự án.

Các đối tác của tỉnh sẽ tích cực tiếp tục đồng hành cùng các tổ chức PCPNN, nhà tài trợ triển khai các hoạt động viện trợ đạt kết quả, vì mục tiêu phát triển bên vững kinh tế-xã hội.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam hy vọng trong thời gian tới, các tổ chức quốc tế, tổ chức PCPNN và các nhà tài trợ tiếp tục quan tâm dành nhiều ưu tiên viện trợ cho Quảng Nam hơn nữa, đồng thời nâng cao hiệu quả dự án đang thực hiện tại địa phương.

Các lãnh đạo Quảng Nam và VUFO khẳng định, Hội nghị đã thành công tốt đẹp, đồng thời tin tưởng, với tinh thần chia sẻ, tâm huyết của các tổ chức quốc tế, tổ chức PCPNN và các nhà tài trợ, hoạt động viện trợ sẽ được triển khai thực hiện tại tỉnh hiệu quả và mối quan hệ giữa địa phương với các đối tác ngày càng bền vững hơn.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, UBND tỉnh Quảng Nam đã ký kết hai văn bản thỏa thuận hợp tác với các tổ chức của Mỹ là World Vision International và Habitat for Humanity International.

Từ năm 2016 đến nay, có gần 100 tổ chức PCPNN và khoảng 130 tổ chức, cá nhân nước ngoài khác hoạt động viện trợ tại Quảng Nam với tổng nguồn viện trợ giữ ổn định bình quân khoảng 180 tỷ đồng/năm.

Hoạt động viện trợ của các tổ chức quốc tế, tổ chức PCPNN được triển khai tại tỉnh trong tất cả các lĩnh vực, nhất là phát triển nông thôn, giảm nghèo, dạy nghề tạo việc làm, chăm sóc sức khỏe, bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên bền vững, tăng cường năng lực quản lý, giải quyết các vấn đề xã hội, khắc phục hậu quả chiến tranh...

 

Tin liên quan

Dữ liệu đang được cập nhật...