Đoàn học sinh tỉnh Wakayama, Nhật Bản sang thăm, giao lưu tại tỉnh Quảng Nam

Nằm trong chương trình giao lưu trao đổi đoàn trên lĩnh vực giáo dục giữa tỉnh Quảng Nam và tỉnh Wakayama; từ ngày 28-29/7/2023, đoàn học sinh tỉnh Wakayama, Nhật Bản đã sang thăm, giao lưu tại tỉnh Quảng Nam. Đây là hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2023) và là hoạt động thiết thực góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Quảng Nam và tỉnh Wakayama nói riêng.

      Theo đó, ngày 28/7/2023, đoàn học sinh tỉnh Wakayama đã đến thăm trường tiểu học Junko, thị xã Điện Bàn. Tại đây, các em được nghe thầy Trà Văn Nhì – hiệu trưởng nhà trường giới thiệu về quá trình hình thành và phát triển của ngôi trường mang đậm tình yêu Việt Nam của người con gái Nhật Bản JunKo Takahashi, tham quan cơ sở vật chất nhà trường, tham gia trồng cây lưu niệm và giao lưu với các em học sinh trường tiểu học Junko. Dường như không có rào cản ngôn ngữ hay khoảng cách địa lý, các em cùng vẽ tranh, cùng chơi các trò chơi dân gian của Việt Nam và Nhật Bản. Hoạt động giao lưu đã mang đến cho đoàn học sinh tỉnh Wakayama, Nhật Bản những trải nghiệm thú vị và giúp cho các em học sinh trường tiểu học Junko, Quảng Nam thêm cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc với bạn bè quốc tế đồng trang lứa, qua đó giúp các em mạnh dạn hơn trong giao tiếp.

      Tiếp tục chương trình, ngày 29/7/2023, các em học sinh tỉnh Wakayama đã đến thăm Nhà máy xử lý nước thải khu vực Chùa Cầu (Dự án được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ODA của Nhật Bản) và tham quan phố cổ Hội An, địa phương là minh chứng sinh động cho mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước; trong đó đoàn đã đến thăm Không gian trưng bày văn hóa Việt Nam – Nhật Bản (tại nhà số 6 Nguyễn Thị Minh Khai) và chiêm ngưỡng nhiều tranh ảnh, hiện vật liên quan đến mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, các sản phẩm văn hóa đặc sắc của Nhật Bản như trà đạo, gấp giấy Origami, truyện tranh, trưng bày búp bê Nhật Bản, các sản phẩm văn hóa, thủ công mỹ nghệ của Việt Nam - Nhật Bản được trang trí tinh xảo, đặc biệt các em học sinh được nghe hướng dẫn viên kể về mối tình đẹp của Công nữ Ngọc Hoa và thương gia Araki Sataro (Nhật Bản) trong lịch sử. 

     Cùng thời gian này, đoàn học sinh phổ thông trung học của tỉnh Quảng Nam cũng đang có chuyến thăm, giao lưu, tìm hiểu tại tỉnh Wakayama, Nhật Bản.

     Một số hình ảnh chuyến thăm, giao lưu tại tỉnh Quảng Nam của đoàn học sinh tỉnh Wakayama, Nhật Bản

Quang cảnh buổi giao lưu tại trường tiểu học Junko
 
Đại biểu hai đoàn xem phóng sự về người con gái mang đậm tình yêu với Việt Nam - Junko Takahashi
Chụp ảnh lưu niệm sau khi trồng cây