Thủ tướng: Dù đi đâu, chúng ta đều có quyền tự hào là người Việt Nam

(Chinhphu.vn) - Trong chương trình thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, chiều tối 29/11 (giờ địa phương), tại thủ đô Ankara, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đỗ Sơn Hải cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ có khoảng 200 người. Bà con đều thực hiện tốt pháp luật và hòa nhập tốt với cộng đồng sở tại; luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau và hướng về quê hương, đất nước.

Trong đó, các doanh nhân, doanh nghiệp do người Việt Nam làm chủ dù mới phát triển ở quy mô vừa và nhỏ nhưng cũng đã từng bước thúc đẩy thương mại, giới thiệu hàng hóa, ẩm thực Việt Nam tới người dân sở tại.

Tại buổi gặp mặt, bà con người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ vui mừng trước bước phát triển vượt bậc và tin tưởng vào tương lai phát triển ngày càng mạnh mẽ của đất nước, cũng như quan hệ tốt đẹp và không ngừng được vun đắp giữa Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ. Đặc biệt, bà con bày tỏ xúc động trước sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có bà con người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng: Dù đi đâu, chúng ta đều có quyền tự hào là người Việt Nam- Ảnh 2.

Thủ tướng khẳng định: "Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam" - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bà con mong muốn Đảng, Nhà nước có nhiều chính sách và nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hơn nữa để bà con có nhiều cơ hội hơn đóng góp cho quê hương, có thêm nhiều hoạt động quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, con người Việt Nam ở sở tại, giúp bà con tự tin hơn trong cuộc sống, học tập, công tác, làm việc…

Đáp lại tình cảm của cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ xúc động, gửi lời thăm hỏi ân cần và những tình cảm ấm áp, tốt đẹp nhất tới toàn thể bà con đang sinh sống, lao động, học tập, công tác tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, cộng đồng kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng tại Thổ Nhĩ Kỳ, ngày càng tăng về số lượng và mở rộng về địa bàn với khoảng 6 triệu người tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 0,6 triệu là chuyên gia, trí thức.

Thủ tướng: Dù đi đâu, chúng ta đều có quyền tự hào là người Việt Nam- Ảnh 3.

Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đỗ Sơn Hải cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau và hướng về quê hương, đất nước - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Vai trò, vị thế và uy tín của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong xã hội sở tại tiếp tục được củng cố và tăng cường. Bà con luôn hướng về quê hương, đất nước trong mọi hoàn cảnh, dù khó khăn hay thuận lợi. Đến nay, kiều bào đã có 385 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 1,7 tỷ USD và vốn góp vào hàng nghìn doanh nghiệp tại Việt Nam.

Đánh giá cao, chúc mừng sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Chính phủ cho biết đã đề nghị phía Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng người Việt Nam tiếp tục sinh sống, làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ, hội nhập sâu vào sở tại, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như quan hệ hữu nghị hai nước và luôn hướng về quê hương, đất nước.

Thủ tướng: Dù đi đâu, chúng ta đều có quyền tự hào là người Việt Nam- Ảnh 4.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân tặng quà Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng khẳng định "Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam"; Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo, hỗ trợ để bà con ổn định, hội nhập vào xã hội sở tại, giữ gìn ngôn ngữ, bản sắc văn hóa Việt Nam, đồng thời khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng Chính phủ mong muốn bà con yên tâm, tiếp tục tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước; Đại sứ quán tại Thổ Nhĩ Kỳ duy trì vai trò nòng cốt quy tụ, gắn kết cộng đồng, xây dựng cộng đồng ngày càng ổn định và phát triển; trở thành cầu nối vững chắc cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước và nhân dân hai nước; giữ gìn bản sắc dân tộc và quê hương; giáo dục con cháu về cội nguồn của mình, duy trì ngôn ngữ tiếng Việt.

Thủ tướng: Dù đi đâu, chúng ta đều có quyền tự hào là người Việt Nam- Ảnh 5.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân tặng quà cho đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục quan tâm và làm tốt hơn nữa công tác người Việt Nam ở nước ngoài; trước hết là thực hiện các thủ tục liên quan bà con đơn giản, thuận lợi nhất; nắm vững thông tin, dữ liệu đầy đủ về bà con, như địa chỉ của từng người, để chăm lo kịp thời về đời sống vật chất và tinh thần; thường xuyên có sự kết nối với bà con, hỗ trợ tích cực các hoạt động của cộng đồng và sớm thành lập Hội người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông báo với bà con về tình hình trong nước, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, sau chiến tranh thế giới thứ hai, dân tộc Việt Nam đã trải qua tất cả những cung bậc mất mát, hy sinh, đau khổ nhất khi phải đối đầu với chủ nghĩa phát xít, chủ nghĩa thực dân cũ, chủ nghĩa thực dân mới, chế độ diệt chủng, các cuộc chiến tranh biên giới và bao vây, cấm vận. Song chúng ta đã vươn lên, trở thành một hình mẫu về khôi phục và hàn gắn vết thương chiến tranh, gác lại quá khứ, hướng tới tương lai.

Sau hơn 35 năm đổi mới, đất nước ta đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Vai trò, vị thế, uy tín của Việt Nam ngày càng được khẳng định trên thế giới. Dù đi đâu trên Trái Đất này, chúng ta đều có quyền tự hào là người Việt Nam, Thủ tướng nói.

Thời gian gần đây, mặc dù trong bối cảnh chung có nhiều khó khăn, thách thức, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; sự quan tâm giúp đỡ của bạn bè quốc tế và sự ủng hộ, tham gia tích cực của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, kiều bào ta ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đạt được những kết quả đáng mừng.

Thủ tướng: Dù đi đâu, chúng ta đều có quyền tự hào là người Việt Nam- Ảnh 6.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục có nhiều điểm sáng trên các lĩnh vực với kết quả "tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau tốt hơn quý trước". Kinh tế vĩ mô Việt Nam giữ được ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Nợ công, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài được kiểm soát. Dự tính năm 2023, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt khoảng 30 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay...

Thông tin về quan hệ Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Chính phủ cho biết, quan hệ hợp tác hai nước đang phát triển tốt đẹp, trên nhiều lĩnh vực. Hai bên thường xuyên tiến hành các hoạt động trao đổi đoàn; tích cực phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế; hỗ trợ lẫn nhau trong khó khăn, hoạn nạn…

Thủ tướng cho biết, trong các cuộc tiếp xúc của Thủ tướng trong chuyến công tác này và trước đây, Lãnh đạo cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định coi Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời nhấn mạnh mong muốn nâng cao hiệu quả hợp tác với Việt Nam.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông. Trao đổi thương mại năm 2022 giữa hai nước đạt hơn 2 tỷ USD, tăng 26,2% so với năm 2021. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Thổ Nhĩ Kỳ trong ASEAN; Thổ Nhĩ Kỳ là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 26/143 của Việt Nam…

Hai bên nhất trí tiếp tục nâng quan hệ Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ lên tầm cao mới; thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực bên này có thế mạnh, bên kia có nhu cầu. Đồng thời, xem xét đơn giản hoá thủ tục thị thực để tạo thuận lợi hơn nữa cho công dân hai nước.

"Đây là nền tảng quan trọng để quan hệ Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục phát triển lên tầm cao mới; cũng là nền tảng để cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục phát triển", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng chia sẻ, ghi nhận và giải đáp một phần các ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng, đề xuất của bà con; cho biết sẽ chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan tập trung rà soát, nghiên cứu, sớm có giải pháp phù hợp trên tinh thần cầu thị, kịp thời, thấu đáo./.

Tin liên quan

Dữ liệu đang được cập nhật...